สาเหตุ โทรศัพท์ชาร์จไฟช้าลง
Guy Posted on 12:04 pm

โทรศัพท์ชาร์จไฟช้าลง เกิดจากสาเหตุอะไร

หลาย ๆ คนต้องมีความสงสัยกันไม่น้อยว่า โทรศัพท์ชาร์จไฟช้าลง นั้น มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง แม้ในปัจจุบันนี้ แบรนด์โทรศัพท์มือถือหลาย ๆ แบรนด์จะใส่ใจเรื่องของแบตเตอรี่โทรศัพท์เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการรองรับระบบชาร์จเร็ว วันนี้เราก็ได้รวบรวมสาเหตุที่จะทำให้คุณชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ได้ช้า

8 สาเหตุที่ทำให้ โทรศัพท์ชาร์จไฟช้าลง

มือถือเก่า โทรศัพท์ชาร์จไฟช้าลง

1. โทรศัพท์มือถือเก่าเกินไป

ในโทรศัพท์มือถือเก่าหลาย ๆ รุ่น มักจะไม่รองรับเทคโนโลยี Fast Charging ทำให้เวลาที่คุณชาร์จไฟโทรศัพท์นั้น ไฟจะเข้าสู่แบตเตอรี่ช้ากว่าโทรศัพท์มือถือใหม่ ๆ ที่มีการรองรับระบบชาร์จเร็ว

2. แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมสภาพ

แบตเตอรี่เสื่อม เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การชาร์จไฟโทรศัพท์มือถือของคุณเข้าได้ช้า และหมดเร็ว ซึ่งหากเกิดปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม คุณควรเข้าศูนย์ให้บริการตามแบรนด์มือถือที่คุณกำลังใช้งาน เพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ก็จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้นานขึ้น และลดปัญหาเรื่องการชาร์จช้าได้ด้วย

3. ใช้หน้าจอแบบ Refresh Rate สูง

การที่ใช้หน้าจอที่มีค่า Refresh Rate สูง ก็ทำให้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่โทรศัพท์ต้องใช้พลังงานเยอะ ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว และต้องชาร์จบ่อย ๆ ซึ่งการชาร์จไฟบ่อย ๆ และใช้งานโทรศัพท์หนักเกินไปก็จะส่งผลเสียต่อโทรศัพท์ที่คุณใช้งานเสียหาย ทำให้ชาร์จไฟเข้าได้ช้าลง และแบตเสื่อมเร็ว

4. แอปพลิเคชั่นกินพลังงานเกินไป

อีกหนึ่งสาเหตุที่คุณไม่ควรจะมองข้ามไป กับการขอสิทธิ์ให้แอปพลิเคชั่น ที่มีการทำงาน ซึ่งบางแอปก็ไม่ได้ใช้ หรือ Backgroud Apps และยิ่ง Apps มีการทำงานเยอะก็จะยิ่งทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว และต้องชาร์จไฟบ่อย ๆ จนทำให้ที่ชาร์จไฟมีปัญหาได้ ซึ่งคุณควรจัดการปิดแอปที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน เพื่อลดการกินพลังงานตลอดเวลาของแอปภายในโทรศัพท์

โทรศัพท์ชาร์จไฟช้าลง ช่องชาร์จมีปัญหา

5. ช่องชาร์จโทรศัพท์มือถือมีปัญหา

หรืออาจจะเกิดจากช่องชาร์จโทรศัพท์มือถือมีปัญหา ทำให้ชาร์จไฟได้ช้า หรือชาร์จไฟไม่เข้า ซึ่งปัญหาที่มักจะเกิดในช่องชาร์จก็จะมีปัญหาเกี่ยวกับการมีอะไรไปอุดตัน หรือช่องชาร์จได้รับการกระทบกระเทือนจากการหล่น หรือการไม่ดูแลให้ดูจนถูกกัดกร่อนของช่องชาร์จไฟ

6. Adapter มีปัญหา

การชาร์จไฟได้ช้าลง บางครั้งก็อาจจะเกิดจาก Adapter ที่มีปัญหา เนื่องจากเก่าเกินไป หรือไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจจะทำให้คุณต้องชาร์จไฟโทรศัพท์นานมากขึ้น หรือชาร์จไฟไม่เข้าเลย ซึ่งทางที่ดี คุณควรที่จะสังเกตอุปกรณ์ในการชาร์จของคุณให้ดีว่าชิ้นไหนมีปัญหา หาก Adapter มีปัญหาก็ควรจะเลือกซื้อหัวชาร์จใหม่ที่ชาร์จไฟได้เยอะ ได้เร็วขึ้น และโทรศัพท์มือถือของคุณรองรับ

7. สายชาร์จเก่าหรือเสื่อมสภาพ

หลาย ๆ ครั้งที่เราชาร์จไฟไม่เข้าโทรศัพท์ อาจจะไม่ได้มาจากปัญหาของโทรศัพท์อย่างเดียว แต่อาจจะเกิดจากสายชาร์จที่เก่าหรือเสื่อมสภาพไปแล้ว ส่งผลต่อการชาร์จไฟที่จะทำให้คุณชาร์จแบตได้ช้าลง หรือชาร์จแบตไม่เข้าเลย ซึ่งหากเกิดปัญหานี้ ให้คุณเปลี่ยนสายชาร์จใหม่ได้แล้ว

8. ใช้งานโทรศัพท์หนักเกินไป

การใช้งานโทรศัพท์ที่หนักเกินไปก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คุณชาร์จไฟได้ช้า โดยเฉพาะบางคนที่ชอบเล่นโทรศัพท์ไปด้วยในระหว่างที่กำลังชาร์จแบตเตอรี่ โดยไม่ยอมให้เครื่องได้หยุดพักในระหว่างกำลังชาร์จไฟ และมีมีสิทธิ์ที่จะทำให้แบตเตอรี่พังอีกด้วย

อันตรายจากการใช้ สายชาร์จปลอม

หนึ่งในสาเหตุ ที่ทำให้การชาร์จมือถือ แล้วแบตเนอรี่เข้าช้ากว่าปกติ สาเหตุมาจาก สายชาร์จเก่า และการที่นำสายชาร์จปลอมมาใช้งานก็เป็นสาเหตุที่ทำให้แบตเข้าช้าเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังจะสร้างความอันตราย และเป็นตัวการ ในการทำมือถือของคุณพังอีกด้วย โดยจะเกิดจากความร้อนขณะชาร์จ สังเกตุได้หลังจากที่เสียบปลั๊กไฟ และเครื่องเริ่มร้อน จะไม่สามารถใช้งานหน้าจอได้เต็ม 100%

และทั้ง 8 ข้อนี้ก็เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่จะทำให้โทรศัพท์องคุณชาร์จแบตเตอรี่ได้ช้าลง และเป็นสาเหตุที่ทำให้โทรศัพท์ของคุณใช้งานได้น้อยลง เพราะต้องใช้เวลาในการชาร์จนานจนเกินไป

เมื่อใช้งานจนถึงที่สุดแล้ว อยากลองมือถือ เครื่องใหม่ ที่พร้อมสำหรับการใช้งานทุกรูปแบบไร้ปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ กับ OnePlus 10 Pro เปิดมือถือใหม่  จาก  OnePlus ที่สุดของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ มือถือ รุ่นเรือธง ที่ค้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายอย่างแน่นอน ที่จัดเต็มทั้งฮาร์ดแวร์ และซอร์ฟแวร์ ที่ทันสมัย